คุณอยู่ที่นี่ : หน้าแรก > ศูนย์ต่าง ๆ > โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ > เกี่ยวกับเรา

ประวัติและความเป็นมา

มิสเจเนวีฟ คอลฟีลด์ สตรีตาบอดชาวอเมริกัน เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งโรงเรียน เมื่อวันที่ 12 เดือนมกราคม พุทธศักราช 2482 ใช้ชื่อว่า "โรงเรียนสอนคนตาบอด" โดยใช้บ้านหลังเล็ก ๆ ที่ถนนคอชเช่ ศาลาแดง จึงนับว่าเป็นโรงเรียนสอนเด็กพิการ แห่งแรกในประเทศไทย และแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อมาได้มีผู้มีจิตกุศลช่วยเหลือสนับสนุนในการสงเคราะห์ผู้บกพร่องทางการเห็นร่วมกันจัดตั้งมูลนิธิ ชื่อว่า “มูลนิธิช่วยให้การศึกษาแก่คนตาบอดในประเทศไทย” เมื่อวันที่ 10 เดือนพฤษภาคม พุทธศักราช 2482 นับเป็นมูลนิธิช่วยเหลือคนพิการแห่งแรกในประเทศไทย โดยมี หลวงเลขาวิจารณ์ เป็นนายกมูลนิธิช่วยให้การศึกษาแก่คนตาบอดในประเทศไทย

รูปภาพ เป็นภาพถ่ายจากด้านหน้าสำนักงานมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ที่เป็นป้ายกำแพงพื้นหลังสีอิฐ มีสัญลักษณ์หรือโลโก้ขององค์กรเป็นรูปวงกลม บันทัดแรกของป้ายมีตัวอักษรภาษาไทยสีดำ เขียนว่า มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ถัดลงมาบันทัดท

ข่าวสารต่าง ๆ

ข่าวสารต่าง ๆ


14
ก.ย

2561

ภาพเด็กนักเรียน 3 คน เป็นเด็กชายหนึ่งคน และเด็กหญิง 2 คน ใส่ชุดนักเรียนนั่งเรียนหนังสือ

ร่วมเปิดโลกกว้างทางการศึกษา พัฒนาคนตาบอดไทย

สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ ขอเชิญร่วมทำบุญทอดผ้าป่าการกุศลจัดหาทรัพยากรเพื่อจัดตั้งศูนย์สาธิตและบริการสื่อเทคโนโลยี สำหรับ บุคคลที่มีความ

ทีมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้นำสเลท และสไตลัส มาบริจาคให้นักเรียนจำนวน ๕๐ ชุด
วันที่ 4 กันยายน 2561
วันนี้ มีโอกาสได้ต้อนรับกลุ่มผู้บริหารประกอบการรุ่นใหม่ นำทีมโดยพี่อ้วน เจ้าของโรงแรมร้อยเกาะ จ. สุราษฎพ์ธานี และ นายแพทย์ธีรดลย์ หมอผู้ใจบุญจากโรงแรมโพธิ์ประทับช้าง จ. พิจิตร ทีมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้นำสเลท และสไตลัส มาบริจาคให้นักเรียนจำนวน ๕๐ ชุด พร้อมอาหารว่าง  ในกา...
ทางโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพได้จัดกิจกรรมถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
วันที่ 4 กันยายน 2561
วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561ในเวลาช่วงเช้าประมาณ 9.00 น. - 11.30 น. ทางโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพได้จัดกิจกรรมถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่๙ และเชิญคุณแม่ของน้องๆมาร่วมในงานเพื่อให้น้องๆได้แสดงความเคารพแล...

ผลิตภัณฑ์และบริการ

ผลิตภัณฑ์และบริการ


เป็นรูปวงกลมซ้อนกัน 2 วง ระหว่างวงกลม ส่วนบนเป็นชื่อมูลนิธิช่วยคนตาบอด แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ตัวหนังสือสีดำ บนพื้นขาว ส่วนล่างเป็นชื่อภาษาอังกฤษของมูลนิธิฯ เขียนว่า FOUNDATION FOR THE BLIND IN THAILAND under the Royal patronage of H.M. the Qu

420 ถนนราชเทวี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0-2354-8365-68, 0-2354-8370-71
โทรสาร : 0-2354-8369
อีเมล : service@blind.or.th

Copyright © 2018 www.blind.or.th All right reserved.