คุณอยู่ที่นี่ : หน้าแรก > ศูนย์ต่าง ๆ > ศูนย์ฝึกอาชีพหญิงตาบอดสามพราน > ข่าวสาร
รูปปกศูนย์ฝึกอาชีพหญิงตาบอดสามพราน
Vocational Training Center for the Blind Women at Sampran

ศูนย์ฝึกอาชีพหญิงตาบอดสามพราน

ข่าวสาร


หัวใจถ่ายภาพ

วันที่ 8 มีนาคม 2562


หัวใจถ่ายภาพ

...ในปีการศึกษา 2561-62 นี้ทางกลุ่มครูอาสาหัวใจถ่ายภาพ ได้มีโอกาสเข้าไปสอนเด็กๆ ตาบอด ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โดยเริ่มจากการสอนถ่ายภาพ จากนั้นก็สอนวิธีการทำงานร่วมกัน สอนการทำขนม สอนการทำสิ่งของต่างๆ เพื่อนำไปแบ่งปันให้กับผู้อื่น เป็นการเดิมเต็มในสิ่งที่ขาดให้แก่กันและกัน

....นอกจากกลุ่มครูอาสากลุ่มนี้ จะสอนให้กับเด็กๆตาบอดที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพแล้ว ยังไปสอนวิธีทำผ้ามัดย้อม ให้กับศูนย์ฝึกอาชีพคนตาบอดสามพราน อีกกลุ่มหนึ่งด้วย

...แล้วก็มาถึงวันสุดท้ายของปีการศึกษานี้ ทางกลุ่มครูอาสาหัวใจถ่ายภาพ จึงจัดกิจกรรมให้กับคนตาบอดทั้งสองกลุ่ม ได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำสิ่งของ ที่ได้ร่ำเรียนกันมาตลอดทั้งปีการศึกษา แล้วทำเป็นของขวัญเพื่อนำไปมอบให้กับคนชราที่ "บ้านบางแค"

...วันเสาร์ที่ 23 ก.พ. เด็กๆทัั้งสองกลุ่มได้ร่วมกันทำพิมเสน ทำยาหม่อง และทำผ้ามัดย้อม เพื่อนำไปมอบให้กับคนชราในวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ. เมื่อเดินทางไปถึง เด็กๆก็จัดกิจกรรมร้องเพลงให้คนชราฟัง และได้มอบสิ่งของที่ทำมากับมือ ให้กับเหล่าคุณตาคุณยายทุกคน
.
...ฉากประทับใจในครั้งนี้นั่นก็คือ ช่วงเวลาที่เด็กๆตาบอดได้ไปมอบของให้กับคุณตาคุณยาย พร้อมกับเข้าไปกราบงามๆที่ตัก แล้วชวนนั่งพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง เด็กๆกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นเด็กประจำ ไม่ค่อยได้เจอคนสูงวัยแบบนี้มากนัก ส่วนคุณตาคุณยายก็ไม่ค่อยได้เจอเด็กเล็กๆอย่างนี้มาเยี่ยมเยียนบ่อยนักเช่นกัน

...เราจึงเห็นเรื่องราวของการแบ่งปันความสุข จากคนต่างวัยกันอย่างลึกซึ้ง กิจกรรมนี้ก็อยากให้เด็กตาบอดที่ได้รับการให้อย่างล้นเหลือจากคนปกติ ได้มีโอกาสเป็นผู้ให้บ้าง เพื่อเป็นการพัฒนาจิตใจ ให้กับเด็กๆตาบอดได้รู้ซึ้งถึงการให้และการแบ่งปัน ให้กับมวลมนุษยชาติต่อไปในอนาคต

...กลุ่มครูอาสาหัวใจถ่ายภาพ จะยังคงดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างนี้ต่อไป เพื่อลดช่องว่างของผู้ด้อยโอกาส ให้มีโอกาสได้ยืนอยู่ในสังคมนี้ ด้วยตัวเองอย่างภาคภูมิใจต่อไป เติมเต็มความเมตตากรุณา แบ่งปันความสุข ความอ่อนน้อมถ่อมตน ด้วยหวังว่าเด็กๆเหล่านี้จะมีความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ขึ้น ก้าวข้ามพ้นคำเรียกหาพวกเขาว่า "ผู้พิการ"

 

ขอขอบคุณบทความและภาพถ่าย "กลุ่มครูอาสาหัวใจถ่ายภาพ"

 

 

แกลลอรี่


เป็นรูปวงกลมซ้อนกัน 2 วง ระหว่างวงกลม ส่วนบนเป็นชื่อมูลนิธิช่วยคนตาบอด แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ตัวหนังสือสีดำ บนพื้นขาว ส่วนล่างเป็นชื่อภาษาอังกฤษของมูลนิธิฯ เขียนว่า FOUNDATION FOR THE BLIND IN THAILAND under the Royal patronage of H.M. the Qu

420 ถนนราชเทวี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0-2354-8365-68, 0-2354-8370-71
โทรสาร : 0-2354-8369
อีเมล : service@blind.or.th

Copyright © 2018 www.blind.or.th All right reserved.